Giám đốc trẻ Phạm Gia Quốc Thống luôn hết mình theo đuổi đam mê

2 năm sau đoạt giải Vàng Liên hoan phim Sinh viên TP. Hồ Chí Minh, Quốc Thống đã trở thành Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Công nghệ GOVI – một công ty sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông.

Mặc dù công ty chỉ mới thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng với Thống, GOVI như một “đứa con tinh thần”. Giờ đây, Thống đã có thể theo đuổi đam mê của mình, với công việc mà bạn thực sự yêu thích.

giam doc pham gia quoc thong 1

Phạm Gia Quốc Thống

Giải Vàng “bất ngờ”

2 năm trước, trong đêm công bố kết quả của Liên hoan phim sinh viên TP. Hồ Chí Minh lần 2, năm 2015, khi phim “Người thầy năm ấy” của trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh được xướng tên ở giải Vàng thể loại phim ngắn, cảm xúc của Thống như vỡ òa. Đó là một bước ngoặt rất lớn đối với cậu sinh viên năm cuối khoa Công nghệ thông tin.

pham-gia-quoc-thong-tgnguoinoitieng-6

Phim “Người thầy năm ấy” được Thống chuyển thể từ một bài rap cùng tên mà bạn vô cùng yêu thích. “Lần đầu tiên nghe bài hát, mình nhắm mắt lại và tưởng tượng ra được toàn bộ câu chuyện”. Thống chia sẻ, ý tưởng đã có từ trước, Liên hoan phim năm đó là cơ hội để bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình. Nói là làm, Thống bắt đầu lên kịch bản, chuẩn bị mọi thứ và “rủ rê” nhóm bạn của mình tham gia Liên hoan. Quá trình thực hiện tác phẩm kéo dài trong khoảng 2 tuần. Thống đảm nhận phần lớn vai trò trong phim, từ lên kịch bản, quay, dựng đến các khâu hậu kì, kĩ thuật, bạn cũng kiêm luôn vị trí nam chính trong phim.

pham-gia-quoc-thong-tgnguoinoitieng-1

Nhóm làm film của Quốc Thống

Nhóm gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nhất là về kĩ thuật. Các bạn không có chuyên môn nhất định trong lĩnh vực phim ảnh, tất cả đều phải tự mày mò, học hỏi. Có lúc địa điểm quay bị thay đổi đột ngột khiến cả nhóm phải quay lại từ đầu. Một mình đảm nhận khá nhiều vai trò, nhiều lúc Thống cảm thấy áp lực và thật sự muốn bỏ cuộc. Những lúc ấy, tình cảm động viên của thầy cô, bạn bè là động lực rất lớn giúp bạn tiếp tục hành trình.

Điều thú vị là người thầy trong phim cũng là thầy giáo thật của các bạn ở trường. “Lúc đầu tụi mình không dám mời thầy, thầy nói sau khi đọc xong kịch bản, thầy đã khóc, mấy cảnh này thầy cảm được và diễn được”. Thầy đã đồng ý tham gia bộ phim mà không hề do dự. Thống kể, có những hôm quay xong, cả nhóm kéo sang nhà thầy nấu nướng, ăn uống rất vui. Thầy hay gọi điện sang hỏi thăm, động viên tinh thần cả nhóm. Những quan tâm của thầy, dù rất nhỏ nhưng cũng đủ khiến các bạn cảm thấy ấm lòng.

pham-gia-quoc-thong-tgnguoinoitieng-5

Thống mong muốn tác phẩm của mình sẽ được lọt vào vòng công chiếu, vì “được thấy mặt nhau trên mặt phim rất thích”. Thống chia sẻ, sản phẩm của mình chưa thật sự chỉn chu, hoàn thiện về kĩ thuật chuyên môn nên không dám mơ đến giải thưởng. Đêm trao giải hôm ấy thật sự là một bất ngờ rất lớn cho cả nhóm. “Mọi cảm xúc của mình tuôn trào khi cả nhóm được xướng tên”, tất cả công sức, tình cảm mà cả nhóm bỏ ra còn hơn cả giải thưởng.

“Người thầy năm ấy” đã giúp Thống truyền tải thông điệp ý nghĩa về tình thầy trò. Liên hoan phim sinh viên TP. Hồ Chí Minh năm 2015 là một kỉ niệm đẹp và là bước ngoặt rất lớn với Thống. “Đây là một sân chơi bổ ích dành cho các bạn trẻ có chung niềm đam mê, chúng mình có thể bày tỏ suy nghĩ, thể hiện khả năng và thỏa sức sáng tạo”.

Khi khó khăn, hãy nghĩ đến nguyên nhân bắt đầu

Khi còn học ở trường, Thống là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn khoa kiêm Trưởng ban văn nghệ của khoa. Tham gia năng nổ, tích cực các hoạt động của trường, ít ai biết cậu sinh viên Quốc Thống từng có một thời gian dài ham chơi, bỏ học. Bạn chia sẻ, sự quan tâm, dạy dỗ tận tình của thầy cô trong thời điểm ấy đã giúp bạn vượt qua chính mình.

pham-gia-quoc-thong-tgnguoinoitieng-2

Sau Liên hoan, năm 2016, Thống và nhóm bạn của mình tiếp tục đạt giải Nhì cuộc thi làm phim ngắn “Giao thông với góc nhìn sinh viên” do Hãng Phim Trẻ tổ chức. Bạn cũng bắt đầu theo đuổi con đường trở thành một freelancer chuyên nghiệp. Thống chia sẻ, trong người bạn đã có “lửa” từ trước, Liên hoan phim sinh viên là bước ngoặt rất lớn giúp bạn “khuếch tán” ngọn lửa ấy. Cuộc thi đã tiếp thêm động lực để bạn theo đuổi niềm đam mê của mình.

Thống luôn ấp ủ giấc mơ thành lập một công ty cho riêng mình. Sự ra đời của JSC Govitech là một thành công rất lớn đối với chàng trai sinh năm 1994. Quá trình gầy dựng công ty gặp phải rất nhiều khó khăn, với Thống, GOVI như một “đứa con tinh thần”. “Những lúc khó khăn, mình luôn nghĩ đến nguyên nhân mình bắt đầu”. GOVI là một giấc mơ có thật, và Thống đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ của cuộc đời mình.

“Khi các bạn đam mê một thứ gì đó, hãy xác định nó có phải là đam mê lâu dài hay không? Đam mê là dù bạn có làm việc đến kiệt sức cũng không cảm thấy mệt mỏi. Nếu bạn xác định được đam mê thật sự của mình, hãy biến cuộc đời của bạn thành một bộ phim mà bạn là vai chính và ai cũng muốn xem. Hay ít nhất, bạn sẽ có cái gì đó hay ho để kể cho con cháu nghe lúc về già”.

pham-gia-quoc-thong-tgnguoinoitieng-8

Leave a Reply

Your email address will not be published.